มะเร็งโรคร้าย..นักสะสมของเก่า

เมื่อกลางปี พ.ศ 2536 ผู้หญิงวัย 42 ปี มาพบอาจารย์เป็นคนสุดท้ายของวันนั้น เธอเริ่มแนะนำตัวเองว่า "พี่แดงซอยลาดพร้าว 71 แนะนำมาค่ะ พี่แดงบอกว่าอาจารย์กับสามีของพี่แดงเป็นคนบ้านเดียวกัน" "อาจารย์เป็นคนจังหวัดพิษณุโลกบ้านเดียวกับสามีพี่แดงจริงครับ พี่แดงเพิ่งมาพบเมื่อเดือนที่แล้วนี่เองครับ" 

 
เธอมาพบอาจารย์ด้วยความทุกข์จากโรคมะเร็งที่ขยายไปทั่วตัวแล้ว แต่จากร่างกายภายนอกเธอยังดูดี  เธอป่วยมาเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว รักษาทั้งแผนปัจจุบัน แผนโบราณ และแบบแพทย์ทางเลือก ตระเวนทำบุญไปตามวัดต่างๆ ทั้งใกล้และไกลเพื่อหากำลังใจ ทราบว่าเธอทำสมาธิด้วยเช่นกัน
 
 
อาจารย์ศุภกิจกำหนดจิตครู่หนึ่ง ลืมตาขึ้นแล้วพูดว่า "คุณชอบสะสมของเก่าบ้างไหม"  นับแต่นั้นเธอเป็นฝ่ายพูดแต่เพียงผู้เดียว เธอเล่าว่า .....เธอคือนักสะสมตัวฉกาจเลยทีเดียว ถ้าลงปักใจว่าของชิ้นนี้เธอต้องการ  เธอจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มา  ไม่ว่าจะด้วยวิธีอะไรหรืออย่างไร
 
 
เธอเล่าต่อว่า  อย่างเช่นเธออยากได้พระพุทธรูปลอยองค์เล็กๆ องค์หนึ่ง ซึ่งทำมาจากทองคำโบราณบริสุทธิ์ ๑๐๐ เปอร์เซนต์. ซึ่งพระพุทธรูปทองคำองค์นี้ เป็นของพระภิกษุวัยชราองค์หนึ่ง ในวัดสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดอยุธยา เธอใช้วิธีเอ่ยปากขอเอาดื้อๆ พระท่านดูมีท่าทีหวงแหน เพราะเป็นของเก่าที่ตกทอดมาถึงท่าน เธอจะรบเร้าโดยการเดินทางจากกรุงเทพฯ มาเฝ้าอ้อนวอนทุกบ่อยทุกโอกาสที่เธอมี  เธอก็จะไม่หยุดที่จะทำการอย่างนั้น ท้ายที่สุดเธอกดดันพระภิกษุชราด้วยการไม่ยอมกลับบ้าน เธอนั่งจับเจ่าอยู่ที่กุฏิของท่านแม้จะค่ำมืดอย่างไรก็ตาม  สร้างความกดดันต่อท่านมาก จนท่านทนไม่ไหวเพราะในที่รโหฐานลับตาผู้คนสองต่อสอง มันผิดต่อพระสงฆ์อย่างมากสมใจเธอจนได้...ท่านยอมให้เธอ
    
 
จริตนิสัยนี้ติดมาแต่อดีตชาติ...จากคำพูดของอาจารย์เพียงประโยคเดียวที่พูดว่า   "ชอบสะสมของเก่าไหม"  เท่านั้น   เรื่องมีอยู่ว่า ในอดีตชาติ เธอได้ไปขุดเจาะพระเจดีย์องค์หนึ่ง เพื่อค้นหาของเก่า ขุดตั้งแต่ฐานรากตลอดถึงยอดพระเจดีย์ เผอิญว่าเป็นพระเจดีย์ที่สำคัญมากในพระพุทธศาสนาเพราะเป็นที่ประดิษฐานพระ บรมสาริกธาตุของพระบรมมหาศาสดาเจ้า เธอทำสำเร็จ มีแก้วแหวนเงินทองมากมาย ที่ชาวพุทธรวบรวมไว้ในพระเจดีย์ มีพระทองคำ พระเงิน พระพลอย และวัตถุมงคลต่างๆ
    
 
กรรมนั้นใหญ่หลวงมาก กายสังขารของเธอก็ถูกขุดเจาะเช่นกันจากโรคร้าย เธอเล่าให้ฟังอีกว่าเธอรักษาประจำที่โรงพยาบาลธนบุรี เข้าๆ ออกๆ จนคุ้นเคยกับหมอหลายคน

 

จำได้ว่าเธอมาพบอาจารย์ในคืนวันศุกร์ เย็นวันเสาร์เธอโทรมาขอพูดกับอาจารย์ อาจารย์ไม่อยู่บ้าน จึงฝากข้อความไว้ว่า ตัวเธอได้พูดคุยกับหมอว่าเข้าโรงพยาบาลคราวนี้จะได้กลับบ้านไหม หมอตอบว่าไม่ได้กลับ นั่นก็แสดงว่าเธอจะตายแน่ละสิ พูดไปด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ เธอพูดต่อว่าแล้วยังงี้เธอจะต้องทำบุญตามที่อาจารย์สั่งรึเปล่า ตัองแก้กรรมไหมเพราะดูเหมือนว่ากรรมนั้นใกล้จะบรรลุเป้าหมายแล้ว อาจารย์ศุภกิจถึงกับอึ้งเลยทีเดียว สร้างความสลดและห่อเหี่ยวใจอย่างบอกไม่ถูก อยากจะคิดว่าหมอคนนั้นทำถูกแล้วหรือที่พูดจาอย่างนั้น ถ้าจะใช้คำพูดที่เลี่ยงไปซักหน่อยจะไม่ดีต่อสภาพจิตของเธอหรือ...(รึว่าหมอ กลัวจะทำผิดศีล...ไม่กล้าพูดคำเท็จ)

 
อาจารย์บอกเธอว่า ควรจะต้องให้เธอทำบุญตามที่อาจารย์แนะนำ เพราะอย่างน้อยจะได้ช่วยลดวิบากกรรมทางกาย และส่งเสริมกำลังใจ คุณแม่ของเธอได้จัดการให้แทน   บังเอิญมากที่คุณแม่ของเธอได้ไปซื้อของเพื่อจะทำบุญ  จากร้านที่เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์พอดี จึงได้รับคำบอกเล่าว่าเจ้าของร้านชื่นชมอาจารย์มาก ดูเหมือนว่าจะทำให้มีกำลังใจมากขึ้นกว่าเดิม   
   
 
เหมือนดังว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง....เกิดมีปาฏิหารย์ คือเธอเกิดสัมผัสจากตนเองได้ว่า เธอคลายจากอาการเจ็บปวดลงมาก หลังจากได้อธิษฐานขออโหสิกรรมต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองพระเจดีย์  เธอเกิดความมั่นใจว่า....เธอต้องรอดจากโรคร้ายนี้ เธอโทรมารายงานต่ออาจารย์ด้วยน้ำเสียงที่สดใสแจ่มชัดว่า "หนูน่าจะหายได้นะค่ะอาจารย์  ...หนูน่าจะเจออาจารย์ตั้งนานแล้ว".
  
 
อาจารย์เล่าให้ฟังว่า เธอมีความคิดเช่นนั้น เพราะเธอหายจากอาการเจ็บปวด แต่แท้จริงสภาพทางกายของเธอนั้นผุพังไปเกินกว่าจะคงสภาวะต่างๆได้ ด้วยความบังเอิญอย่างมากเธอมีน้าสาวเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเดียวกันกับ ที่อาจารย์ทำงานอยู่ เธอได้ให้น้าสาวคนนั้นมาขอให้ช่วยเธอให้รอดพ้นให้ได้จากความตาย.... (เธอเริ่มใช้จริตนิสัยเดิม เหมือนดังเช่นเคยใช้กดดันพระภิกษุชราองค์นั้น ) น้าสาวของเธอจึงมาเยี่ยมที่ทำงานของอาจารย์บ่อยๆ อาจารย์เริ่มได้รับความกดดันแบบนั้นบ้างแล้ว....
  
 
ผ่านไปหลายวัน  อาจารย์จึงบอกผ่านน้าสาวว่า ถ้าร้องขอการมีชีวิตอยู่ก็ต้องแลกกัน คือ เธอจะต้องบวชชีตลอดชีวิต ขอมีชีวิตหลังจากนี้เพื่อเผยแผ่พระศาสนา บวชในที่นี้คือการบวชแบบโกนผมเลย  แต่เธอปฏิเสธ โดยเธอให้เหตุผลว่าไม่มีใครเลี้ยงดูแม่ เรามีเพียงสองคนแม่ลูกเท่านั้น อีกอย่างเธอเป็นคนที่ไว้ผมยาวมาตั้งแต่เด็กจนกระทั่งบัดนี้ ไม่เคยเลยที่จะคิดตัดผม....  อาจารย์ศุภกิจหมดคำพูดเลยไม่รู้จะอธิบายให้เธอเชื่ออย่างไร ว่าการร้องขอให้หลุดจากวิบากนั้นยากยิ่งนัก กรรมของเธอรึ....ก็ยิ่งใหญ่ การที่เธอคลายความเจ็บปวดได้นั้นเป็นเพราะเทวดาฟ้าดิน ท่านต้องการแสดงให้เห็นถึงความวิเศษของการทำบุญทำสมาธิ (เธอภาวนาตลอดไม่ว่าจะนั่งหรือนอนขณะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและ คุณแม่ของเธอคือผู้เดียวที่คอยให้กำลังใจเตือนสติให้ภาวนาทุกลมหายใจเข้า ออก)
   
 
แล้ววันนั้นก็มาถึง ด้วยอาการขั้นสุดท้ายของโรคร้ายที่เป็นมายาวนานตลอดสิบกว่าปี  คุณแม่ของเธอได้โทรเข้ามือถือของอาจารย์ศุภกิจ บอกว่าลูกสาวขอพูดด้วยค่ะ  "อาจารย์ขา หนูไม่ไหวแล้ว...ช่วยหนูด้วย..."  เธอมั่นใจกับอาจารย์อย่างมากเพราะเธอเคยพูดว่า "อาจารย์เก่งมากค่ะ..แต่หนูเจออาจารย์ช้าไป "  อาจารย์พูดให้สติต่อไปว่า "ทุก คนมีวันนี้ แต่จะไปอย่างไรเท่านั้นเอง  แข็งใจหน่อยนะ... ลุกขึ้นมากราบพระ  รวบรวมสติอธิษฐานเพื่อเป็นที่พึ่ง ที่ระลึกด้วยความตั้งใจมั่น กราบคุณแม่ที่เลี้ยงดู และดูแลเรามาตลอดเวลา....จนบัดนี้  อาจารย์จะอธิษฐานให้คุณปัญจภรณ์ด้วย ภาวนาไปเรื่อยๆนะ..จนกว่าจะหลับไป "
    
 
เธอจากไปด้วยอาการสงบ  เธอเหนื่อยล้าเหลือเกินกับการต่อสู้ที่ยาวนานเป็นเวลาสิบกว่าปีแต่เธอมีคุณ แม่อยู่เคียงข้างตลอดเวลาจนวาระสุดท้าย...
    
 
7 วันให้หลัง  คุณแม่ของเธอมาพบอาจารย์ศุภกิจพร้อมคำถามว่า ลูกเขาต้องการอะไรบ้างไหม ถ้าขาดจะได้ทำอุทิศไปให้  อาจารย์กำหนดจิตครู่หนึ่ง" ใส่บาตรพระ เวลาใส่อาหารให้มีพริกน้ำปลาด้วยสิ หนูชอบแม่ก็รู้ ขอถ้วยใหญ่ๆนะ " คุณแม่น้ำตาคลอ บอกว่า "แม่ขอโทษ แม่ลืมไป " คุณแม่ของเธอเล่าให้ฟังทีหลังว่าทานข้าวทุกครั้งจะต้องมีพริกน้ำปลา ขาดไม่ได้เลย คุณแม่ของเธอได้นำพระรูปของรัชกาลที่ 5 มามอบให้อาจารย์ และบอกว่า พระรูปนี้ลูกหวงมาก เพราะรักมากแต่ฝากให้นำมามอบให้อาจารย์ เพราะเธอศรัทธาในอาจารย์  อาจารย์พูดขอบคุณแล้วจะนำไปถวายพระที่วัดให้ คุณแม่บอกว่าลูกต้องการให้ไว้ที่อาจารย์ไม่ได้ให้ไปถวายที่วัด ดังนั้นอาจารย์จึงได้นำพระรูปที่ได้ไว้ที่บ้าน • กรรมฮุบมรดกครอบครัว
  กำพล...คือลูกศิษย์คนหนึ่งของ อาจารย์ศุภกิจ มีอาชีพค้าขาย ขายส่งที่สำเพ็ง ในเวลากลางวันซึ่งเป็นเวลาค้าขาย จะสัมผัสได้ถึงความจอแจ คับคั่งของทั้งคนซื้อและคนขาย ประกอบกับลักษณะโครงสร้า...

 • กรรมฆ่างูเหลือม
  เมื่อประมาณปี พ.ศ 2542 มี ผู้หญิงอายุประมาณ 40 ปีเดินทางมาจาก โรงพยาบาลรามาฯ พร้อมกับจูงมือเด็กชาย อายุประมาณ 2 ขวบ มาด้วย ผู้หญิงคนนั้นมีสีหน้าไม่สู้ดีนัก ขอเข้าพบอาจารย์ศุภกิจ ให...

 • กรรมล่ามคอสุนัข
  ชายหญิงคู่หนึ่งได้ประคองหญิงวัยชรามาขอพบ อาจารย์ศุภกิจ พร้อมกับเล่าว่า ได้รับคำแนะนำจากพี่ข้างบ้าน อีกประเดี๋ยวพี่เขาจะตามมาสมทบที่นี่ ชายหญิงคู่นั้น คือลูกชายและลูกสะใภ้ของหญิงชรา...

 • วิธีทำสำหรับคนชอบกินหอยขม
  คุณหมอวิชัยได้แนะนำคนป่วยรายหนึ่งมาพบอาจารย์ศุภกิจ คนป่วยคนนี้มีชื่อสมมุติว่าลุงหนวด ลุงหนวดมีอาการปวดตึงบริเวณทวารหนัก ทราบทีหลังว่าได้ไปผ่าตัดบริเวนนั้นมาแล้ว ก่อนหน้านั้นลุงหนวด...

 • กรรมขายปลาดุกย่าง
  มีอาจารย์รักษากระดูกปวดเมื่อยด้วยไสยเวทย์ท่านหนึ่ง อยู่ที่พระสมุทรเจดีย์ ได้แนะนำสามีภรรยาคู่หนึ่งมาพบอาจารย์ศุภกิจ ด้วยอาการป่วยของลูกสาววัยไม่ถึงขวบ เด็กหญิงคนนี้ต้อง นอนหงายศีรษ...

 • กรรมตะขอสับช้างแม่ลูกอ่อน
  หญิงวัยกลางคน เจ้าของรีสอร์ทแห่งหนึ่งในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มาพบอาจารย์ด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจเมื่อเดือนที่แล้ว แต่วันนี้เธอมาพบอาจารย์อีกครั้งพร้อมกับนำรูปภาพของผู้ชายวัยไล่เรี่ยกั...

 • กรรมเผาของสงฆ์
  มีคนมากมายมาพบอาจารย์ศุภกิจรวมถึงผู้หญิงสูงอายุรายหนึ่ง เผอิญวันที่เธอมาพบอาจารย์ เป็นวันที่มีคนมากกว่าทุกวัน เธอจึงรู้สึกหงุดหงิดมาก ดูท่าทางคล้ายไม่สบาย ร้อนรุ่ม ที่หูทั้ง 2 ข้า...

 • กรรมตีหมาแม่ลูกอ่อน
  ความตระหนี่ถี่เหนียวนี้จึงเป็นที่มาของกรรมของสมาชิกคนหนึ่งที่ซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ชัยเติบใหญ่ขึ้นพร้อมกับสร้างครอบครัว เขาก็ยังคงมีความตระหนี่เช่นเดิม ครั้งหนึ่งมีหมาแม่ลูกอ่อนหิวโซ...

 • ฝรั่งโดนคุณไสย
  เหตุเกิดที่พัทยา ลูกศิษย์ มีสามีเป็นฝรั่ง ทำงานอยู่พัทยา ตำแหน่งระดับผู้บริหารที่ปรึกษา มีลูก 3 คน ครอบครัว มีความสุข เพราะสามี มีเงินเดือนเป็นแสน อาจารย์บอกว่า... "สามีอยู่ไหน ภร...

 • toad-นางอุทัยเทวี.jpg
  กลุ่มคนจากชลบุรีจำนวนหนึ่ง เดินทางมาพบอาจารย์ศุภกิจ ตามคำเล่าลือ ประกอบด้วยผู้หญิง 4 คน ผู้ชาย 1 คน ผู้หญิงคนหนึ่งในนั้นคิดว่า ตนเองทำมาหากินไม่ขึ้น ถูกโกง ถูกหักหลัง ค้าขายก็ล้มเห...

 • ผ่ามะนาว
  "ผ่ามะนาว" มันเป็นวิชาของ พวกจอมขมังเวทย์ ใช้กันประจำ ได้ผลเด็ดขาด ส่วนมากวิชามีทุกภาค ปัจุบันยังมีใช้อยู่ทางภาคเหนือ เมื่อ ปีพ.ศ.2516 อาจารย์ได้ฝึกจิตใหม่ ร้อนวิชา อยากช่วยคนให้ห...

 • มันจะแน่สักแค่ไหน
  เรื่อง มันจะแน่สักแค่ไหน ตอน "กูไม่เชื่อ" นงนุช อายุประมาณ 55 ปี มีสามีที่รักมาก เขาพยายามทำบุญต่างๆ มาตลอด เพื่อให้สามีเป็นคนดี เพราะสามีเป็นนักพนันตัวยง พนันทุกชนิดไม่มีพลาด เงิ...

 • การปราบคุณไสยดำ
  การปราบคุณไสยดำและอาคม ควรฝึกสมาธิให้เกิดพลังมาก เพราะพวกไสยดำก็พลังจิตเหมือนกัน แต่พวกไสยขาวใช้อำนาจพุทธคุณ อำนาจไสยดำจะสู้ไม่ได้ เขาใช้พลังจิตบวกกับของต่ำมาทำพิธี เช่น ดิน 7 ป่าช...

 • ผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตก
  แน่จริงลองดู ไม่เชื่อ.."ทำบุญ..ได้บุญ."ในปีพ.ศ.2550 ย้อนอดีตให้ฟัง มีสองสามีภรรยามาพบอาจารย์ ขอความช่วยเหลือเรื่องการค้า กิจการขนส่งไม่ค่อยดี อาจารย์แนะนำด้วยความหวังดี ก็ไปมาหาสู่...

 • กรรมโกงคดโกง
  ป้อ...เป็นนักธุรกิจไส้แห้ง มาดดี มีทุกข์ยาก ลำบาก อดมื้อกินมื้อ แกล้งมาทำดีกับอาจารย์ เอาตัวรอด แกล้งโง่ ตลกแดกไปวัน ๆ พยายามตีสนิท จนคนเชื่อใจ วางแผนให้อาจารย์รดน้ำมนต์ให้ 3 ครั้ง...

 • น้ำแก้วเดียวจนตอนจบ
  เมื่อ 9 ปีที่แล้ว มีสองสามีภรรยาได้มาหาอาจารย์ตามคำเล่าลือ อาจารย์ให้คำชี้แนะทั้งเรื่องทางโลกและทางธรรม เขาเกิดศรัทธาในคำสอน กิจการดีขึ้นมากกว่าเดิม จนยอดธุรกิจเป็นที่น่าพอใจมาก เข...

 • เทปูนหล่อพระ
  เรื่อง ขอตามไปด้วย-จนอีกแล้ว มีคนพูดคำนี้ว่า "ไปอีกแล้วเหรอ" หมายถึงในเหตุการณ์ ที่มีคนกำลังชวนกันไปงานเทปูนหล่อพระ เมื่อปีพ.ศ. 2553 และปีพ.ศ. 2554 ฟังเสียงเหมือนเขารำคาญ ที่คนอื...

 • จิต
  เมื่อ 12 ปีที่แล้ว อาจารย์ได้เริ่มสร้างสถานปฏิบัติธรรม อัครเบญจพล อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เวลามีไม่มาก อาจารย์มาคุมงานก่อสร้างเอง มาเฉพาะวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ วุ่นวายดี ภาว...

 • รถเบนซ์
  อาจารย์นั่งทางใน มีตาทิพย์ คนเลยมาขอความช่วยเหลือมากมาย คนเต็มบ้านทุกวัน แต่ละคน มีกรรมทำดีและความชั่วผสมกัน น่าสงสาร บางคนทำงานเช้ายันค่ำก็ยังจน ทุกข์จริง ๆ มีตัวอย่างมากมายจะเล่า...

 • อาจารย์ศุภกิจ
  เล่าย้อนหลัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีนาคม พ.ศ. 2550 ขณะนั้นอาจารย์ยังสอนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัย เลิกงานต้องรีบกลับบ้าน เพราะมีคนรออยู่ มากมาย มารอตั้งแต่ 3 ถึง 4 โมงแล้ว พออาจ...

 • นอนป่า
  ป่าเล็ก ได้อารมณ์ภาวนา สำหรับหัดใหม่ ยังไม่น่ากลัวเหมือนป่าใหญ่ในดงดิบชื้น ฝึกภาวนาดี ขำขัน จอมขมังเวทย์ กลางคืนภาวนาในป่า งู มี ผีมา ภาวนาร้อง พุทโธไม่ออก ท่องทั้งคืน กูตายแน่ๆๆ...
Visitors: 1,535,983