ติดขัดเรื่องเงิน ลูกป่วยทำให้ไม่ได้ไปถือศีล

 

คำถาม : อยากสอบถามถึงวิธีที่ถูกต้องค่ะ รู้สึกว่า ทำอะไรติดขัดค่ะ เกี่ยวกับเรื่องเงินค่ะ  หรือว่าเป็นเพราะว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยได้สวดมนต์ นั่งสมาธิค่ะ แล้วก็ตั้งใจ ไปถือศีลต่างจังหวัด ก็ไม่ได้ไป เพราะลูกป่วย จะมีเหตุให้ไม่ได้ไปตลอดค่ะ 

 

คำตอบ : ก่อนอื่นก็ต้องบอก ในเรื่องของวินัยของการใช้จ่ายเงิน หรือการจัดการงบประมาณ ในครอบครัวของคุณ ถ้าคุณคิดว่า การจัดการของคุณเรียบร้อยทุกอย่าง แล้วยังมีจุดบกพร่อง คุณก็ต้องฝึกที่จะละวาง กับสิ่งที่มันเป็นทุกข์ เนื่องจากการกระทำของตนเอง คือ การใช้จ่ายเงินของคุณตอนนี้ ในเบื้องต้นซะก่อน ถ้าคุณรู้ถึงเหตุผลว่า คุณไม่ได้ใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีสิ่งที่นอกเหนือจากชีวิตประจำวันมาเบียดเบียนคุณ คุณก็ต้องพยายามที่จะตัดตรงนั้นออกไป พยายามที่จะวางปัญหาของคนรอบข้าง แล้วก็มาดูว่าคุณรู้สึกดีขึ้นหรือยัง

 

แล้วเรื่องการเจ็บไข้ได้ป่วย ตรงนั้นมันเป็นเรื่องธรรมดาปกติของมนุษย์ ซึ่งอาจจะต้องมีบ้าง เวลาคุณจะไปไหนก็แล้วแต่ คุณไม่สะดวกก็ด้วยว่า คุณอาจจะมีวิบากกรรมของคุณเอง ที่ทำเอาไว้ วิบากกรรมตัวนี้ ก็หมายถึงการกระทำ ซึ่งส่งผลแล้ว มากระทบกับตัวคุณเอง คุณก็ต้องมาดูซะก่อนว่า มันเป็นเหตุเป็นผลจริงไหม หรือมันเป็นข้อเท็จจริงยังไง คุณก็ต้องเอาครอบครัวของเราเองเป็นหลัก ปกติแล้วการถือศีลภาวนา อยู่ที่บ้าน เราก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่จำเป็นที่จะต้องไปตรงโน้นตรงนี้ ตามคำเล่าลือของใคร คุณอยู่ดูแลครอบครัว ลูกเป็นสุข คุณก็เป็นสุขได้เช่นกัน

 

Visitors: 1,541,365