ในมุมของศิษย์..น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์พลิกชีวิต

เรื่องของภาวนา  "น้ำมนต์พลิกชีวิตศักดิ์สิทธิ์หลวงตาทัศน์วัดแจ้ง"

 

คราวหนึ่งเราผู้เขียนเข้าไปพบสนธนากับอาจารย์ศุภกิจ  อาจารย์ศุภกิจได้บอกว่า วันหยุดที่จะถึงนี้ ที่วัดแจ้งมีงานพุทธาภิเศกหลวงตานั่งปรก น่าที่จะไป  ไปนั่งในพิธีจะดี เรา(ผู้เขียน)เป็นนักศึกษาอยู่ ก็อยากไปมากแต่โดยความที่ไม่มีรถ และเงินทองก็จำกัด เราเป็นเด็กวัดอาศัยอยู่เรียนเพื่อนก็ไม่มีใครสนใจเรื่องงานบุญ ไม่รู้จะไปอย่างไรไปไม่ถูก ไม่รู้จักเลยเมืองปราจีน หรืออาจโดยเหตุบุญเราไม่ถึงกระมัง สำหรับหลวงตานั้น เราเคยกราบท่านเมื่อท่านมาในงานทำบุญพระกรรมฐาน จัดโดยมหาวิทยาลัย

 

เมื่อวันผ่านไปเราเข้าไปหาอาจารย์อีก อาจาย์เล่าว่า อาจารย์ไปนั่งในพิธี หลวงตาท่านปลุกเสกเดี่ยว อาจารย์นั่งสมาธิตั้งแต่เย็นจนถึงฟ้าสาง หลวงตาท่านเรียก อาจารย์ให้เข้าไปหา ท่านสอนวิชาทำน้ำมนต์ที่หลวงตาทำน้ำมนต์โปรดญาติโยมให้อาจาย์ศุภกิจสืบวิชานี้  อาจารย์ถามหลวงตาว่าทำไมต้องเป็นผม หลวงตาว่า ต้องเป็นเอ็งที่จะรักษาวิชาน้ำมนต์นี้ หลวงตาธุดงค์มาตลอดชีวิตนับแต่บวชมา และมาหยุดอยู่ที่วัดแจ้งเพราะอายุมากแล้ว วิชาน้ำมนต์นี้ก็มีแต่เอ็งศุภกิจที่จะรักษาไว้ต่อจากข้า เมื่อหลวงตาบอกแกมบังคับอย่างนี้ อาจารย์จึงต้องรับการเรียนวิชาจากหลวงตา เราก็ขออาจารย์ให้ท่านรดน้ำมนต์ให้ อาจารย์ก็ไม่ทำให้ บอกว่าให้ไปหาหลวงตา และจนแล้วผ่านมา เราคงมีกรรมหนักไม่เคยได้รดน้ำมนต์กับหลวงตา ได้มีโอกาสไปวัดแจ้งก็เมื่อทำงานมีรถของตนแล้วจึงไปวัดแจ้ง แต่ก็ได้กราบร่างของหลวงตา

 

มาวันหนึ่งได้ข่าวว่าหลวงตาทัศน์เข้าโรงพยาบาล จึงอยากไปกราบท่าน เราไปบอกอาจารย์ว่า ผมจะไปกราบหลวงตา อาจารย์บอกว่าอยากจะไปแต่ว่าแขกมารอที่บ้านเต็มเขาจะรอ ฝากกราบท่านด้วย  เราไปที่โรงพยาบาลพญาไท (ใกล้อนุสาวรีชัยสมรภูมิ) คุณพยาบาลบอกว่าหลวงตาหลับอยู่ ให้เราวางพวงมาลัยกราบด้านนอก เมื่อเราเข้าไปหน้าห้องมองไปเห็นหลวงตานอนหันหลังให้ประตู ท่านค่อยพลิกตัววางมือขวามาข้างตัว คุณพยาบาลเห็นดังนี้จึงบอกให้เราเข้าไปหาหลวงตา เราวางพวงมาลัยถวายในมือท่าน ท่านพูดเบาๆ ถามว่า "ศุภกิจทำน้ำมนต์หรือยัง" เราจึงตอบหลวงตาว่า อาจารย์ศุภกิจฝากผมกราบหลวงตาครับ  หลวงตาว่าแขกเขามากไม่ได้พักสิ  แล้วท่านนิ่งหลับตาอยู่ เราจึงกราบเรียนหลวงตาว่าจะกลับไปบอก อาจารย์ศุภกิจตามที่หลวงตาถาม หลวงตาพยักหน้า เราจึงกราบลาท่าน  เป็นความทรงจำที่แม่นยำของเราไม่เคยลืมในภาพเหตุการณ์ที่ได้กราบครูบาอาจารย์สุปฏิปัณโณ

 

กลับมาจากโรงพยาบาลพญาไท รีบเข้าไปหาอาจารย์ บอกว่าหลวงตาถามว่าศุภกิจทำน้ำมนน์หรือยัง   อาจารย์บอกว่าหลวงตาท่านจะละสังขาร ข้าต้องทำแล้ว    และวันหนึ่งใกล้ วันสิ้นปี อาจารย์ศุภกิจจึงทำน้ำมนต์  หลังจากแขกมาแก้เคล็ดชีวิตหมด ราวตีสามเห็นจะได้  มีคนรอน้ำมนต์มาก แต่ไ้ด้น้ำมนต์ไปอาบที่บ้านเพียงเก้าคน ผู้เขียนเองก็ไม่ได้  ทุกคนสำเร็จในปารถนา   จากวันนั้นมาไม่กี่วันหลวงตาก็ละสังขารลง   และนับจากการทำน้ำมนต์คราวนั้น อาจารย์ก็ไม่ทำอีก ใครรู้มาขอ อาจารย์ก็ว่าไม่ทำ  จนมาถึงปีที่ผ่านนี้ อาจารย์จึงได้ทำน้ำมนต์ สืบวิชาของ "หลวงตาทัศน์ วัดแจ้ง"

 

เราเล่าเรื่องนี้มาใว้เพื่อให้ท่านทั้งหลายที่ได้อ่านได้ทราบความ เป็นประวัติในส่วนหนึ่งของวิชาน้ำมนต์หลวงตาทัศน์วัดแจ้งปราจีนบุรี และอาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล  

 

^_^ในมุมของเราศิษย์ (ไม่ประสงค์ออกนาม ณ มุมหนึ่งนี้อยู่ในร่มกาสายะ)^_^

19 ตุลาคม พ.ศ.2558

 

Visitors: 1,535,975