ของแบบนี้ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง

บทที่ 3  ของแบบนี้ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง

 

สวัสดีครับ วันนี้วันลอยกระทง อยู่ว่าง ๆ (ว่างได้ไงฟะ..เวลาทำงานนะนี่.. ) เลยนั่งพิมพ์ประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ   จากตอนแรก ๆ ผมได้เล่าให้เพื่อน ๆ ได้ฟังถึงประสบการณ์ การปฏิบัติธรรมที่ค่ายอัครเบญจพลครับ วันนี้ขอเล่าถึงประสบการณ์การปฏิบัติธรรมจากที่ต่าง ๆ บ้างครับ

 

ตัวผมเอง หลังจากถูกชักนำเข้าสู่วงการ (ปฏิบัติธรรม) ได้ไม่นาน ช่วงแรก ๆ นี่กำลังไฟแรงเลยครับ ยิ่งได้ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีอินเตอร์เน็ทใช้ตลอดทั้งวัน ยิ่งมันส์..เขาล่ะ  วัน ๆ ก็นั่งค้นหาข้อมูลเรื่องการปฏิบัตินี่แหละครับ ค้นหาข้อมูลประวัติหลวงปู่หลวงตาบ้าง ค้นหาข้อมูลการปฏิบัติธรรมบ้าง เรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์บ้างผมได้มีโอกาสเดินทาง ไปยังสำนักปฏิบัติธรรมหลาย ๆ แห่ง อย่างที่เคยไปปฏิบัติมาก็ที่ วัดร่ำเปิง จังหวัดเชียงใหม่ ผมได้ไปปฏิบัติอยู่ 10 วัน ที่วัดร่ำเปิงนั้น มีที่พักจัดให้อย่างดี ทานอาหาร 2 มื้อ บังเอิญผมได้เข้าร่วมปฏิบัติช่วงสงกรานต์พอดี ที่วัดมีกิจกรรมมากมาย


มีอยู่วันหนึ่งที่วัดได้จัดทัวร์ (ฟรีครับ) ไปกราบครูบาอาจารย์ตามวัดต่าง ๆ บริเวณภาคเหนือ ที่จำได้ก็มี จังหวัดลำปาง ลำพูน แล้วก็วนกลับมาที่เชียงใหม่ น่าจะเกือบ ๆ 9 วัดได้ครับ ผมเองก็ได้ร่วมทำบุญ (หยอดตู้) ตามวัดที่ได้เดินทางไป วัดละนิด ละหน่อย..แต่การปฏิบัติธรรมที่วัดร่ำเปิงนั้นผมไปแบบ อวดเก่งมาก คิดว่าเราเก่งแล้ว (โง่แท้ ๆ..555) จึงไม่ค่อยได้ปฏิบัติอะไรมากนัก แต่ที่ได้มาแน่ ๆ คือ สวดชินบัญชรได้ครับ ช่วงอยู่ที่วัดก็หัดสวดวันละท่อนสองท่อน อยู่ครบสิบวันท่องได้จบพอดี..

 

อีกที่หนึ่ง ที่ขาดไม่ได้เลย คือการเดินทางไปยังวัดของครูบาอาจารย์ ที่ชักนำผมเข้าสู่วงการ ( หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ) นั่นคือ วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ไปครั้งแรกนี่ออกแต่เช้าเลยเพราะระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรครับ ไปถึงที่วัดก็ได้ไปกราบพระที่วิหารแก้วร้อยเมตร และกราบขอขมากรรม กับสังขารของหลวงพ่อฤาษีลิงดำครับ ภายในวิหารทำจากแก้วระยิบระยับ สมกับที่ที่เขาตั้งชื่อไว้ว่าวิหารแก้ว 100 เมตร งดงามมากครับ ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย...

 

กราบพระเสร็จ เจ้าหน้าที่ของทางวัดได้ประกาศว่า จะมีการปิดวิหารแก้ว ให้ผู้ที่มาปฏิบัติธรรมได้ทำการปฏิบัติธรรม ท่านใดสนใจให้เข้าร่วมได้ครับ ผมเองก็เลยเอากับเขาสักหน่อย...พอใกล้เวลาปฏิบัติ มือใหม่ทั้งหลาย ก็ไปรวมตัวกันหน้าห้องปฏิบัติ จะมีครูฝึกมาดูแล แบ่งผู้สนใจปฏิบัติเข้าห้องเป็นกลุ่ม ๆ ครับ ขณะที่ผมยืนรอครูฝึกแบ่งกลุ่มอยู่นั้น ได้มีเสียงตะโกนเบาๆ ว่า "น้องเสื้อฟ้า (ผมเอง) ให้ไปนั่งรอในห้องนี้ เดี๋ยวจะมีพระมาสอนให้"  พูดเสร็จครูฝึกก็ชี้นิ้วไปทางห้องเล็ก ๆ ห้องหนึ่ง ผมเองก็งงเล็กน้อย..เพราะให้ไปฝึกคนเดียว ครูฝึกบอกเราให้ไปรอในห้อง แต่ท่านไม่มองหน้าเราเลย...แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เข้าไปรอในห้องแอร์เล็ก ๆ สักพักก็มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง  มีอายุมากหน่อย ท่านได้เมตตาสอนการปฏิบัติธรรมให้ครับ

 

การปฏิบัติที่วิหารแก้ว 100 เมตรนี้ เป็นการปฏิบัติที่เรียกว่า "มโนมยิทธิ" แปลว่า "ฤทธิ์ทางใจ" ครับ เป็นการฝึกโดยครูผู้ฝึกพาเราไปดูสวรรค์ ชั้นต่าง ๆ พาไปกราบพระพุทธเจ้าบนนิพพาน พาไปดูนรกขุมต่าง ๆ หลังจากฝึกเสร็จ ผมได้เรียนถามครูผู้ฝึกว่า ที่ผมได้เห็นนรก สวรรค์ นี่ผมคิดไปเองหรือเปล่าครับ ..ครูฝึกท่านก็ตอบว่า..ถ้าไม่นึกเองแล้วจะให้ใครนึกล่ะ..   ผมเลยงงหนักกว่าเก่า..555..

 

เพิ่งมารู้ทีหลังว่า หนึ่งในจุดประสงค์ ที่ครูฝึกพาเราไปกราบพระบนนิพพาน นั้นก็เพื่อฝึกให้เรานึกถึงพระนิพพานเป็นอารมณ์  ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมฐานสี่สิบครับ เรียกว่า "อุปสมานุสติกรรมฐาน" แปลว่า "กรรมฐานที่ฝึกโดย นึกถึงพระนิพพานเป็นอารมณ์.." ผมคิดว่าหลายคนที่ได้รับฟังเรื่องการปฏิบัติมโนมยิทธิ ของทางวัดท่าซุง หลายคนอาจเผลอไปปรามาสเข้า เพราะส่วนใหญ่ไม่เข้าใจจุดประสงค์ของการฝึกครับ เพราะฉะนั้นเรื่องการปฎิบัติธรรมนี่ ผมแนะนำให้ใจเย็น ๆ ครับ

 

อย่าไปด่วนตัดสิน ว่าวิธีปฏิบัติของสำนักไหนดีกว่า หรือสำนักไหนไม่ดี  ของแบบนี้ต้องพิสูจน์ด้วยตนเองครับ เพราะผลของการปฏิบัติธรรมเป็นปัจจัตตังครับ หมายถึง ผู้ปฏิบัติพึงรู้ได้ด้วยตนเอง..ไม่เชื่อลองไปคุยกับใครก็ได้ ลองถามเขาดูว่า เธอรู้ไหมว่ากิเลสของฉันลดลงแล้ว หรือความทุกข์ของฉันลดลงแล้ว  คุณว่าคนที่เราคุยด้วยเขาจะรู้ไหม ว่ากิเลสของเราลดลงหรือความทุกข์ของเราลดลง ตัวเราเองนั้นแหละครับที่จะต้องรู้ตัวเอง ว่าความโลภ ความโกรธ ความหลง ของเราลดลงมากน้อยแค่ไหน...          

 

วันนี้ขอจบเรื่องราวการปฏิบัติของผม ไว้เท่านี้ก่อนครับ ขอให้เพื่อนๆทุกท่านมีความสุขมากๆนะครับ...สวัสดี
(บันทึกเมื่อ พฤศจิกายน พ.ศ. 2551)

 


  • ปักกลด
    บทที่ 2 มือใหม่ไปปักกลดในป่า สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พอจะมีเวลา ( จากการเล่นเน็ท ) เลยมานั่งพิมพ์เรื่องราวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านเล่นกันครับ..จากตอนที่แล้วที่ผม เล่าถึงความร้อนของอาก...

  • ร้านกาแฟ
    บทที่ 4 ประสบการณ์ความทุกข์ สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผีเข้าครับ..เลยอยากเล่าประสบการณ์ การปฏิบัติธรรมให้เพื่อน ๆ ฟัง...จากตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงการเดินทางไปเที่ยวยังวัดต่าง ๆ และป...

  • เครื่องเสียง
    บทที่ 5 การตามหาความสุขทางหูสวัสดีครับเพื่อน ๆห่างหายไปนาน กับการเขียน เรื่องเล่าประสบการณ์การปฏิบัติธรรมของผม จริง ๆ แล้วผมไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ ผมยังคงวนเวียนอยู่ในเวป www.Lotus...
Visitors: 1,535,984