ธรรมะกลางศาลา "น้ำนิ่ง-จิตใส"

(20 กรกฎาคม 2559)

"น้ำนิ่ง- จิตใส"

 

การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเรา ดั่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ในกาลามสูตร 10 ข้อ

 

การฝึกสมาธิ ต้องทำให้กายนิ่ง จิตก็นิ่งตาม และใจก็ใสบริสุทธิ์ จึงจะเกิดพลังจิต นำมาใช้ประโยชน์มากมาย ทั้งในทางโลก และทางธรรม จะเปรียบเทียบให้เป็นตัวอย่าง

 

เริ่มแรก กายเหมือนแก้วน้ำ น้ำในแก้ว คือจิต ฝึกเท่าไรก็ไม่นิ่ง เพราะแก้วไม่นิ่ง เดินไปเดินมา ถือไปถือมาน้ำไม่นิ่ง  พระท่านเคยเทศน์ไว้ว่า "เวลานั่งสมาธิ วางมันลงซะโยม"  แก้วนิ่งเท่านั้นแหละใจนิ่งแน่นอน และน้ำเริ่มใสตกตะกอน หมายถึง มันว่าง วางลง ใสมากจึงดื่มได้ นั่นแหละบริสุทธิ์ จิตนิ่ง

 

 

ประโยชน์ของการฝึกสมาธิ

1. ร่างกายสมบูรณ์
2. มีศีล สมาธิ ปัญญา -ความจำดี
3. มีสติสัมปชัญญะในการครองตน

 

การนั่งสมาธิอย่าเรื่องมาก ก็จะไม่มากเรื่อง ดังนั้น จงอดทน มีความเพียร หมั่นสังเกต และพิจารณา  มีศรัทธา  ก็เป็นคนเหนือคน เพราะคนอื่นเขาทนไม่ได้

 

อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

บันทึกเมื่อ ปี พ.ศ. 2555

 


 • ค่ายปฏิบัติธรรม
  (28 กรกฎาคม 2559) ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ ...

 • อาจารย์ศุภกิจที่ภูลังกา
  (31 สิงหาคม 2559) ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1 มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ? 1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ 2.สร้างสถานธรรม ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • ภาวนา
  (15 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ) ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ ภูลัง...

 • เรื่องเล่า
  (28 พฤศจิกายน 2559) เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้...

 • ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
  (21 สิงหาคม 2560) อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,984