ธรรมะกลางศาลา "ร้อนได้เย็น ทุกข์ได้สุข"

(28 กรกฎาคม 2559)

ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข 

 

อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ บางครั้งไปปฏิบัติในถ้ำ ป่าช้า ภูเขา และต่างจังหวัด ก็ไม่สะดวก เพราะคนหมู่มาก ต่างคนต่างเดินทางโดยขับรถยนต์ไป บางครั้งอยู่มืดมากก็ไม่ได้ เขากลัวจะไปขโมยหรือปล้นวัดเขา อนิจจา.. มันทุกข์จริง ๆ

 

ปีพ.ศ. 2546 เลยตัดสินใจสร้างค่ายปฏิบัติธรรม มีนามว่า ค่ายปฎิบัติธรรมอัครเบญจพล ไว้อบรมนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เป็นค่ายกิจกรรม และเรียนรู้ตามอัธยาศัย อยู่ที่ 57/3 หมู่ 9 กม.7 ถนนสาย บ่อพลอย-อู่ทอง บ้านเขาเขียว อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี รองรับคนได้จำนวน 400 คน

 

เมื่อเวลามีอบรมปฏิบัติธรรม ก็หมดทุกข์ เรื่องสถานที่-ที่พัก ไฟฟ้าพร้อม อาจารย์มีความรู้สึกอิ่มบุญ ในศีล ทาน การสอนสมาธิพื้นฐาน เป็นสิ่งที่ให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

 

เมื่อเขาตั้งใจปฎิบัติธรรม เขาก็จะหมดทุกข์ อยู่เป็นสุข ทั้งในครอบครัว และตัวผู้ปฏิบัติด้วย

 

ก่อนสร้างค่ายปฏิบัติธรรม ก็ร้อนใจเรื่องเงินทอง และสถานที่ บัดนี้ 34 รุ่นแล้ว กิจกรรมอื่นไม่นับมากมาย ถึงเวลาก็ไปอบรมปฎิบัติธรรมกัน อย่างมีความสุข เพราะให้อบรมฟรี กินสามมื้อ ถือศีลห้า ในวันหยุดราชการ เมื่อเขาเหล่านั้นหมดทุกข์ เราต่างมีความสุขเมื่อได้เจอกัน

 

 

การสร้างสถานปฏิบัติธรรมครั้งนี้ ได้ประโยชน์ดังนี้

1. ได้บุญเต็ม 100 ทั้งผู้ให้และผู้รับ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ
2. เป็นความภาคภูมิใจของผู้สร้าง ที่มีปัญญา บารมี
3. เป็นค่ายแรกของประเทศไทย ให้กิน 3 มื้อ ถือศีล 5 ให้นำญาติมาได้หมด เด็ก ๆ สนุก พ่อแม่เป็นสุข ญาติผู้ใหญ่สดชื่น

 

สุดท้าย ผู้สร้างได้พูดเสมอว่า "บุญถึง..จึงได้มา"

 

 

โดย อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล
บันทึกเมื่อ ปี พ.ศ.2556

 


 • น้ำนิ่ง-จิตใส
  (20 กรกฎาคม 2559) "น้ำนิ่ง- จิตใส" การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้...

 • อาจารย์ศุภกิจที่ภูลังกา
  (31 สิงหาคม 2559) ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1 มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ? 1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ 2.สร้างสถานธรรม ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • ภาวนา
  (15 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ) ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ ภูลัง...

 • เรื่องเล่า
  (28 พฤศจิกายน 2559) เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้...

 • ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
  (21 สิงหาคม 2560) อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,984