แรงบันดาลใจในการสร้างแบบพิมพ์หล่อพระ

 

แรงบันดาลใจ ในการสร้างแบบพิมพ์หล่อพระ

 

โดย อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

 

ที่อาจารย์กล้าหาญชาญชัย เพราะอาจารย์ไปดูจากตำนานของ หลวงปู่ลี วัดอโศการาม, หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว และ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ทั้งสามท่านเป็นผู้จุดประกายบุญในครั้งนี้

 

ตำนานหลวงปู่ลีบอกว่า ไปสร้างพระกันเถอะลูกเอ๋ย ล้างเวรล้างกรรม ไม่อย่างนั้น แม่ครัววัดมางานบุญ แต่ก็อาจตกนรกได้ ต้องพาไปสร้างพระ ถ้าแปลเป็นภาษาอาจารย์ เค้าเรียกว่า ปลดเวร ปลดกรรม ล้างทุกข์

 

ในอดีตกาล มีคนว่าหลวงพ่อขอม ว่าสร้างพระเยอะแยะมากมายก่ายกอง เรียงเป็นร้อยเป็นพันองค์ ไม่ได้ประโยชน์อะไร ท่านก็สร้างของท่านไป นั่นเป็นอุบายบุญของหลวงพ่อขอม สร้างพระพุทธเจ้าบุญแรงมาก

 

ตำนานของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ท่านบอกว่า ให้สร้างพระพุทธรูป หน้าตัก 4 ศอก สร้างเป็นองค์พระพุทธรูป ใช้ในการชำระหนี้สงฆ์ หนี้สงฆ์ที่แล้ว ๆ มา ถือเป็นการหมดกันไป จะได้หมดทุกข์หมดโศก

 

จากตำนานของทั้งสามท่านนี้ อาจารย์ประมวลแล้ว และได้สังเกตุดู ชาวค่ายอัครเบญจพล ได้ร่วมสร้างพระเจ้าทันใจมาแล้ว 35 องค์ ปรากฎว่า แต่ละคนมีชีวิตดีมากขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น การค้า ครอบครัว หายป่วยไข้ ฯลฯ

 

อาจารย์จึงมีความคิด ที่จะสร้างแบบพิมพ์ไฟเบอร์หล่อพระ เพราะเวลาไปงานบุญหล่อพระที่ไหนก็ตาม เขาจะยืมใช้แบบพิมพ์ไฟเบอร์หล่อพระของวัดสระพัง อาจารย์ก็อยากให้ศิษย์ได้บุญ เพราะทำบุญครั้งนี้ คุ้มกับตัวเราเองและญาติกาทั้งหลาย ฯลฯ เพราะ 1 แบบพิมพ์ หล่อได้ 350 องค์ บุญให้ยืมแบบพิมพ์หล่อพระฟรี ทั่วประเทศ

 

อาจารย์ศึกษาไปเรื่อย ๆ แล้วผลสุดท้าย จึงตัดสินใจเป็นต้นศรัทธาบุญในครั้งนี้ ตัดสินใจว่า จะเป็นเจ้าของแบบพิมพ์พระเจ้าทันใจ ขนาดหน้าตักกว้าง 5.6 เมตร พิมพ์นี้ใช้เคล็ดของพระเจ้าทันใจ เทเช้าเย็นจบ เพราะพวกเราต้องทำมาหากิน จะเป็นปางสมาธิ เพราะพวกเราเกิดจากสมาธิ อาจารย์จะเอาตรงนี้เป็นหลัก พระเจ้าทันใจ ปางสมาธิ

 

งบประมาณเบ็ดเสร็จ ประเมินไว้ที่ 1,500,000 บาท แต่อาจารย์ก็ไม่ได้หวั่นตรงนั้น อาจารย์คิดว่าเป็นการวัดดวงอาจารย์ด้วย ว่าบุญมีบารมีต้องถึง ถ้าท่านใดมีแรงใจมีแรงศรัทธา ก็ช่วยกัน ไม่มีก็ไม่ว่ากัน ถ้าไม่มีเงิน ใช้แรงเทปูนหล่อพระในอนาคต วันนี้ไม่มี วันหน้ามี ก็เอาเงินซื้อปูน เพราะเราต้องสร้างกันอีกหลายวัด ตายไปจะได้ไม่ตกนรกกัน

 

"คนภาวนากล้าพอเรื่องงานบุญ"

 

โดย อาจาร์ศุภกิจ อัครเบญจพล
บันทึกเมื่อ วันที่ 12 สิงหาคม 2559

 

 

 

สร้างพระ

 

แบบพิมพ์พระ 

 

แชร์บทความ

 

Visitors: 1,547,073