ธรรมะกลางป่า-มองต่างมุม ที่ภูลังกา1

(31 สิงหาคม 2559) 

ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1

 

มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ?  

1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ  2.สร้างสถานธรรม

 

ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเที่ยวภูลังกาครั้งที่สอง ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ อยู่แถบบึงโขงหลง สกลนคร-บึงกาฬ-นครพนม เข้าป่าปลีกวิเวก ปฏิบัติธรรม

 

โดยไปพักที่ถ้ำครูบาวัง ก่อนวันเข้าพรรษาหนึ่งวัน ภูลังกาเป็นภูเขา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ยังคงมีมนต์เสน่ห์ในด้านทิวทัศน์ สวยงาม เรื่องลึกลับ อาถรรพ์ป่า และปาฏิหาริย์ จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย น่าศึกษาหาความรู้ด้านจิตและวิญญาณ

 

บรรยากาศน่าตื่นเต้น สำหรับคนกรุงเทพฯ ทิวทัศน์สวยงาม มีป่าไม้ น้ำตก นกร้อง สัตว์กลางวันกลางคืน มีความสุข

 

การมาปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ มาเพื่อทดสอบพลังจิตของตนเอง เลยพักอยู่ 9 วัน ถือศีล 8 กินข้าวมื้อเดียว

 

กิจวัตรคือ เช้ามืดตื่นขึ้นมา เดินจงกรมหน้าถ้ำ แล้วนั่งสมาธิต่อ พอหกโมงเช้าถึงเก้าโมงเช้า เดินไปถ้ำครูบาวัง (ถ้ำชัยมงคล) รับประทานข้าว แล้วก็เดินกลับจากถ้ำวัง

 

มีหลวงพี่บัลลังก์ และเจ้าอาวาส ที่อำเภอมหาชนะชัย ยโสธร เป็นพระพี่เลี้ยง ท่านได้เมตตามาด้วย

 

งานที่กรุงเทพฯ มันยุ่งมาก หาทางพักผ่อนตามสไตล์ของตนเอง เพราะชอบปลีกวิเวก ในป่าเขาลำเนาไพร จะได้มีพลังจิตที่เข้ม และสติมั่นคง ต่อสู้ในสังคมคนเมือง

 

โดยอาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

บันทึกเมื่อปี พ.ศ. 2553


 • น้ำนิ่ง-จิตใส
  (20 กรกฎาคม 2559) "น้ำนิ่ง- จิตใส" การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้...

 • ค่ายปฏิบัติธรรม
  (28 กรกฎาคม 2559) ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • ภาวนา
  (15 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ) ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ ภูลัง...

 • เรื่องเล่า
  (28 พฤศจิกายน 2559) เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้...

 • ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
  (21 สิงหาคม 2560) อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,975