ธรรมะกลางป่า-มองต่างมุม ที่ภูลังกา3 (จบ)

(15 กันยายน 2559)

"มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ)

 

ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ

 

ภูลังกาอยู่ในเขตของจังหวัดนครพนม บ้านแพง ติดจังหวัดสกลนคร และจังหวัดบึงกาฬ-หนองคาย เป็นภูเขาสูงมาก มีทิวทัศน์สวยงาม สงบ เหมาะกับการปฎิบัติธรรม โดยเฉพาะพระธุดงค์ไปฝึกจิตมากมาย ช่วงหัวค่ำ อาจารย์ได้ตามพระธุดงค์เข้าป่าครั้งนี้ เพื่อฝึกพลังจิต และอุทิศส่วนกุศล ให้แก่บิดาที่ล่วงลับไปแล้วได้สามเดือน

 

ได้พักคืนแรกที่ตีนภูเขา หน้าถ้ำ การเต๊นท์พัก และปฎิบัติธรรมทั้งคืน กลางคืนก็สวดมนต์ภาวนาในกลด พยายามนั่งให้นานที่สุด ความกลัวในป่าทึบ สติในการภาวนา จะหลุดไม่ได้ เพราะไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น เช่น เทวดา พระภูมิเจ้าที่ ผีเปรต หรืออาถรรพ์ป่า เพราะพระธุดงค์หลาย ๆ รูป ท่านมาเสียชีวิต ก่อนบรรลุธรรมก็มาก พูดง่าย ๆ เป็นที่ปราบเซียน ใครผ่านภูลังกาเป็นเกจิได้เลย

 

จากหนึ่งทุ่มถึงประมาณตีสามกว่า ถึงเช้าวันใหม่ อาจารย์นั่งภาวนาก็ได้ยินเสียงดัง เหมือนวัตถุตกลงไปใส่ใบไม้ก้นถ้ำ ดังไม่มาก แต่มีความถี่พอสมควร กำหนดนิมิตอยู่ภายนอก เห็นเป็นงู คลานเป็นแถว ๆ เหมือนกับพ่อแม่พาลูกไปทำนา เห็นรู้แล้วจิตวางละลง นึกสงสาร งูก็ต้องหากินเหมือนคน

 

ฟ้าสางนกร้อง แสงอาทิตย์ส่องมาที่กลด จึงแผ่เมตตา ลืมตา เปิดกลดมา มีพระธุดงค์และลูกศิษย์มารอหน้าถ้ำ แล้วยิ้มให้ และพูดว่า อาจารย์เก่งมาก มาภาวนาที่ถ้ำงูได้ เก่งจริง ๆ

 

ประโยชน์ได้อะไรในครั้งนี้

1. ความรู้ในจิตเข้มมาก รู้ชัดจริง

2. มีความอดทนในการปฏิบัติ

3. จิตก่อนปฏิบัติก็รู้ว่า ถ้ำนี้น่ากลัว แต่ไม่รู้ว่ามีอะไร

4. ความไม่รู้ทำให้อยู่สบาย รู้มากฟุ้งซ่าน ไม่สบายใจ ไม่เป็นสุข เป็นเรื่องจริง

 

โดยอาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

บันทึกเมื่อปี พ.ศ. 2553


 • น้ำนิ่ง-จิตใส
  (20 กรกฎาคม 2559) "น้ำนิ่ง- จิตใส" การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้...

 • ค่ายปฏิบัติธรรม
  (28 กรกฎาคม 2559) ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ ...

 • อาจารย์ศุภกิจที่ภูลังกา
  (31 สิงหาคม 2559) ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1 มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ? 1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ 2.สร้างสถานธรรม ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • เรื่องเล่า
  (28 พฤศจิกายน 2559) เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้...

 • ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
  (21 สิงหาคม 2560) อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,979