เรื่องของฟัน เสือเฒ่าสิ้นฤทธิ์

(28 พฤศจิกายน 2559)

เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้ละเอียด รู้รสชาด ความรู้สึกเจ็บมาก ๆ บางคนระงับไม่อยู่ จะแสดงอารมณ์ ฟุ้งซ่าน สั่นตามร่างกาย ทุกเส้นเอ็น และเส้นประสาท ด้วยอาการปวดมันกำเริบ แต่คนภาวนาฝึกมากแล้ว จะระงับอารมณ์ได้ ไม่ดิ้นและโวยวายตามอาการปวด ใจที่ฝึกให้นิ่งสงบเป็นพื้นฐาน ฝึกนาน ๆ ได้ผล

 

อาจารย์ ลองฝึกเวทนา 3 วัน รู้เลยว่า ถ้าไม่ภาวนามาทำไม่ได้ ระงับอารมณ์ในการปวดตามร่างกายไม่ได้แน่นอน เวลาปวด มันจะไม่ให้นอน ไม่ให้กิน ใจสั่น ทนกับไม่ทน ทนไม่ได้จะทำอย่างไร บางครั้งปวดจนเส้นประสาทจะแตก สติสำคัญจริง ๆ ทำให้เข้าใจแล้วว่า ที่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ สายพระป่า ฝึกจนระงับเวทนาได้ แนวนี้เอง เพราะสงสัย บางองค์ ไม่ฉีดยาชาเวลาฝ่าตัดก็หลายองค์ ตามตำนานที่ทราบมา

 

สาธุ ขอบพระคุณครูบาอาจารย์ท่านสอนไว้ จริงแท้แน่นอน ได้พิสูจน์แล้ว สาธุ ธรรมโอสถ นี่เอง ทำให้รู้เลยว่าเราต้องฝึกระงับ ให้มากกว่านี้ เรื่องเวทนา ต้องบันทึกไว้ เพื่อฝึกและสอนเรื่อง ระงับ เวทนา

 

เสือเฒ่าสิ้นฤทธิ์

โดย อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

บันทึกเมื่อ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2559

 


 • น้ำนิ่ง-จิตใส
  (20 กรกฎาคม 2559) "น้ำนิ่ง- จิตใส" การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้...

 • ค่ายปฏิบัติธรรม
  (28 กรกฎาคม 2559) ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ ...

 • อาจารย์ศุภกิจที่ภูลังกา
  (31 สิงหาคม 2559) ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1 มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ? 1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ 2.สร้างสถานธรรม ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • ภาวนา
  (15 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ) ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ ภูลัง...

 • ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
  (21 สิงหาคม 2560) อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,975