หน้าที่คนมีครู ย่อมรู้ ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ

(21 สิงหาคม  2560)

อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล เป็นผู้ก่อตั้งชมรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีพ.ศ. 2514 ครูมวย-ครูดาบไทย-ครูต่อสู้ป้องกันตัว-ครูสอนกรรมฐาน-ครูสอนอาชีพ-ครูสอนหนังสือ

 

คำว่าครูเป็นผู้ให้และเติมความรู้ สอนการทำบุญ-ทาน-ศีล-ภาวนา เพื่อพัฒนาชีวิตศิษย์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เอาบุญคุณ เอาบุญเท่านั้น(ถือว่าให้เป็นทาน) ทำดีขอให้เจริญ ๆ ทุกท่านเทอญ

 

ทุกวิชาที่สอนมา (อดีตถึงปัจจุบัน) สอนไปทำไมจะได้อะไร บางครั้งอารมณ์เสียเจอคนเนรคุณ ให้ฟรีตลอดมีแต่เสียกับเสีย แถมต้องดูแลอีก (อย่าคิดมาก ได้บุญไงละ) ฝึกจิตให้อดทนของตนเอง เป็นผู้สละทานอันสูงส่ง ให้รู้และมีความเจริญในชีวิตของเขา จิตเราสุขตลอดกาล

 

ชีวิตครู พอยามชราฝึกกรรมฐานมาก ๆ จึงรู้กับตนเองว่าต้องวางและแยกคนคบหรือสอนและพูดคุยด้วย หลวงตาเริ่มเบื่อหน่ายคน เพราะสมถกรรมฐานนี่เอง บุญต้องทำ ยามชราทานก็ตามมาต่อเนื่องกับจำศีลและภาวนาเป็นอาจิณ

 

สาธุในคำสอนเรื่องชีวิตในชาตินี้เป็นเช่นนี้แล วัยเด็กหาความรู้เพื่อยังชีพ วัยหนุ่มทำงานเพื่อยังชีพ วัยชราทำบุญทานภาวนาเพื่อบุญยังชีพ

 

นิสัยลูกศิษย์มี 2 ประเภท คือ 1. หมอบราบคาบแก้ว 2.หมอบราบคาบดาบ

1.) หมอบราบคาบแก้ว พวกนี้มีความศรัทธาหมั่นเพียรเรียนวิชา และมีความกตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์ เคารพนอบน้อม จึงเจริญรุ่งเรืองในชีวิตตลอดกาล

2.) หมอบราบคาบดาบ พวกนี้ไม่มีศีลอยู่ในใจ มาลองของลองวิชา หาว่าครูบาอาจารย์โง่ พอได้ดีจะข่มครู ครูรู้ว่าเป็นทานได้บุญ เลยมีกรรมสนองกรรมบั้นปลาย ไม่เจริญในชีวิต บางคนนึกได้แต่ก็สายเสียแล้ว

 

หน้าที่ของครู และหน้าที่คนมีครู ย่อมรู้ ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ เล่าสู่กันฟังเพื่อตั้งสติ

 

โดย อาจารย์ศุภกิจ อัครเบญจพล

บันทึกเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560


 • น้ำนิ่ง-จิตใส
  (20 กรกฎาคม 2559) "น้ำนิ่ง- จิตใส" การฝึกสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มีทั้งหมด 40 วิธี ถูกจริตแบบไหนก็เอาแบบนั้น ถ้าสงสัย ให้ค้นคว้าได้จากพระไตรปิฎก อย่าไปเชื่ออะไรทั้งนั้น ต้องพิสูจน์ด้...

 • ค่ายปฏิบัติธรรม
  (28 กรกฎาคม 2559) ร้อนได้เย็น - ทุกข์ได้สุข อาจารย์ปฏิบัติธรรมมาสี่สิบกว่าปี มีลูกศิษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนั้น ในวันหยุดราชการก็ไม่ได้หยุด ต้องพาลูกศิษย์ไปปฎิบัติธรรมตามวัดต่างๆ ...

 • อาจารย์ศุภกิจที่ภูลังกา
  (31 สิงหาคม 2559) ความคิดของอาจารย์ศุภกิจ "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 1 มีเงินอยู่ 1,000,000 บาท จะทำอะไร ? 1. เป็นด็อกเตอร์ หรือ 2.สร้างสถานธรรม ในปีพ.ศ. 2535 อาจารย์ได้ไปเ...

 • สมาธิที่ภูลังกา
  (7 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 2 เช้าวันที่สี่ของการปฎิบัติธรรมที่ภูลังกา ตื่นขึ้นมา เดินจงกรมตอนเช้า ในใจคิดว่า ว่าง ๆ แล้ว จะกรอกใบสมัครปริญญาเอก เพราะเตรียมมา ...

 • ภาวนา
  (15 กันยายน 2559) "มองต่างมุม ที่ภูลังกา" ตอนที่ 3 (จบ) ในถ้ำ..ตอนกลางคืน อารมณ์ที่ไม่รู้ ทำให้อยู่สบาย เช้าขึ้นมาเกือบช็อคตาย เมื่อคืนนี้ มาภาวนาที่ถ้ำงู โดนหลอก หรือทดสอบ ภูลัง...

 • เรื่องเล่า
  (28 พฤศจิกายน 2559) เป็นบุญที่ได้พักเสียบ้างก็ยังดี แค่นี้คงสบายกับตนเองบ้างครับ รางวัลชีวิต บางครั้ง อยากดูตอนปวดในร่างกาย แล้วมันเป็นอย่างไร สงสัย ดีครับจะได้คุยในเรื่องเวทนา ได้...

 • อดทนดั่งก้อนหิน
  (29 สิงหาคม 2560) คนมีทุกข์ข้ออ้างเยอะ คนมีบุญข้ออ้างน้อย ความคิด สติปัญญา บุญทานต่างกัน มองต่างมุม คนมีทุกข์จะร้องขอพร คนภาวนาจะสอนตนเอง อิทธิบาท4 บุญเก่าหมดลงคงไม่มีใครช่วยได้ เพ...
Visitors: 1,535,986